Có Nên Dùng Sổ Tay Ghi Chép Từ Vựng Không? Lợi Ích Khi Sử Dụng Sổ Tay

Sổ tay ghi chép từ vừng là một “vật bất ly thân” đối với các bạn đang theo học tiếng anh hoặc muốn nâng cao trình độ tiếng anh của mình. Một cuốn sổ tay sẽ giúp các bạn có thể lưu lại tất cả những thông tin hữu ích có liên quan đến vốn ngoại ngữ này. Vậy có nên dùng sổ tay ghi chép từ vựng không? Ghi chép thế nào hiệu quả và tốt nhất cho môn học. Chắc hẳn ít ai biết những thông tin này. Cùng bài viết tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Ghi Chép Theo Nhóm Chủ Đề

Tiếng anh là một trong những môn học yêu cầu sự chăm chỉ và năng khiếu rất cao. Chính vì vậy, Các bạn cần phải có một quyển số tay để lưu lại những từ vựng mới. Khi các bạn học tràn lan không thống nhất theo hệ thống thì rất dễ dẫn đến tình trạng không nhờ được từ ngữ và loạn hết hệ thống tiếng anh vốn có. Để hệ thống được từ vựng và dễ dàng ghi nhớ hơn các bạn nên ghi chép vào sổ tay từ vựng để học theo chủ đề.

Theo các chuyên gia khuyên rằng, chia các nhóm từ vựng tiếng anh theo chủ đề và tiến hành học chúng sẽ dễ ghi nhớ hơn rất nhiều. Ví dụ: Bạn có thể ghi lại các nhóm từ vựng theo chủ đề hoa quả, chủ đề đồ gia dụng, chủ đề xe cộ, chủ đề nhà cửa,… Điều này sẽ giúp các bạn có thể ghi nhớ được từ vựng một cách tốt hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, sử dụng các loại bút màu khác nhau để trang trí và phân biệt các nhóm từ vựng với nhau. Khi bạn đưa ra nhiều tình huống đối với từ khóa, bạn sẽ ghi nhớ những nhóm từ vựng một cách tốt hơn và lâu hơn rất nhiều.  Bởi vậy, ghi từ vựng theo chủ đề sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Ghi Chép Theo Các Kỹ Năng

Trong tiếng anh có 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết. Vì vậy, khi ghi chép các thông tin cần thiết theo các nhóm kỹ năng này sẽ giúp các bạn tự mình trau dồi. Trong tất cả các kỹ năng này, các bạn cần chú trọng đến kỹ năng đọc và viết sẽ quan trọng hơn những kỹ năng còn lại. Mỗi kỹ năng khác nhau đòi hỏi những hướng học tập không giống nhau. Chính vì vậy, việc ghi lại từng kỹ năng là điều rất cần thiết.

Đối với kỹ năng nói, bạn cần phải ghi đầy đủ phiên âm từ, trọng âm, các âm tiết quan trọng trong mỗi từ. Đặc biệt, cần chú ý đến những từ có phát âm đặc biệt, âm câm hoặc những âm đọc gần giống nhau. Từ đó, các bạn tập làm quen với cách phát âm để có thể tự nhiên giao tiếp, phát âm chuẩn hơn rất nhiều.  Không chỉ vậy, đối những bạn đi phỏng vấn xin việc tại các công ty nước ngoài thì việc học tập các kỹ năng nói rất quan trọng.

Với kỹ năng nghe, các bạn có thể ghi lại những cách họ dùng từ khi nói, cách nhả chữ, nuốt chữ như thế nào để có thể học theo. Thông thường kỹ năng nghe sẽ giúp các bạn có được những phán đoán chính xác hơn khi nghe người khác nói. Đồng thời, nếu bạn có kỹ năng nghe tốt thì việc giao tiếp cũng diễn ra tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các điểm ngữ pháp cần được ghi lại để tránh việc bạn quên chúng trong quá trình học. Khi bạn muốn luyện viết thêm thì có thể mở phần ghi chú ra và xem lại các vấn đề mình đã note. Ngữ pháp rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến các bạn trong quá trình viết bài. Chính vì vậy, các bạn nên chú ý viết lại thật cẩn thận về vấn đề này tránh trường hợp ghi sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Xem thêm: Xưởng Sản Xuất In Sổ Tay Ghi Chép Đẹp

Ghi Chép Kèm Hình Ảnh

Một trong những việc nhỏ giúp bạn có thể học từ vựng tiếng anh đó chính là ghi kèm từ vựng và các hình ảnh để có thể ghi nhớ lâu hơn. Đây là một trong các lý do giúp các bạn có thể tăng vốn từ của mình một cách hiệu quả nhất có thể. Trên cơ sở đó tìm ra cho mình những phương pháp học tập độc đáo và ấn tượng hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiếp nhận thông tin thông qua hình ảnh đến bộ não con người thường dễ nhớ hơn gấp 25 lần so với việc chỉ sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy, khi sử dụng hình ảnh sẽ tạo phản xạ nhanh hơn gấp nhiều lần và ghi nhớ lâu hơn.

Ví dụ:

Đối với các từng tiếng anh thuộc chủ đề hoa quả như orange, apple, pineapple,… thì việc đính kèm các hình hoa quả tương ứng giúp cho các bạn nhớ lâu hơn rất nhiều lần.

Chủ đề thú cưng gồm cat, dog, fish,… thì kèm bên cạnh những hình ảnh thú cưng ngộ nghĩnh, dễ thương sẽ khiến bạn khó lòng có thể quên được.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết có nên dùng sổ tay ghi chép từ vựng không để phục vụ cho việc học tập tiếng anh hiệu quả nhất có thể. Trên cơ sở đó, mỗi bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay nho nhỏ để tự mình note các từ tiếng anh làm tăng vốn từ của chính bản thân mình và nâng cao trình độ tiếng anh.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0936 246 191
  • Website: https://sotaygiare.vn
  • Email liên hệ: sotaygiare@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 1306/5 đường Quang Trung, Phường 14 – Quận Gò Vấp – Thành phố Hồ Chí Minh
Messenger
Chat Zalo
077 5678 191
0936 246 191